DU LỊCH CỦ CHI

(Cập nhật: 4/16/2015 10:36:29 AM)

Nhắc đến Củ Chi ta không khỏi nhớ đến địa đạo Củ Chi với hệ thống địa đạo “làng ngầm” gắn liền với những dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cứu nước. Nằm cách trung tâm TP.HCM 70 km về phía tây bắc, địa đạo Củ Chi sẽ đưa du khách trở về với những tháng năm gian khổ nhưng cũng lắm hào hùng của dân tộc. Hãy một lần ghé qua thăm để được mắt thấy tai nghe về những tuyệt tác thời chiến đầy tự hào của dân tộc Việt Nam ta.

Địa đạo được xây dựng vào cuối những năm 1940, trên vùng đất được mệnh danh là "đất thép", nằm ở điểm cuối Đường mòn Hồ Chí Minh. Trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đã sử dụng hệ thống địa đạo này để tấn công Sài Gòn.
 

alt

Cư dân khu vực đã đào các hầm, địa đạo riêng lẻ để tránh các cuộc bố ráp càn quét của quân đội Pháp và để cung cấp nơi trú ẩn cho quân Việt Minh. Mỗi làng xây một địa đạo riêng, sau đó do nhu cầu đi lại giữa địa đạo các làng xã, hệ thống địa đạo đã được nối liền nhau tạo thành một hệ thống địa đạo liên hoàn, phức tạp, về sau phát triển rộng ra nhiều nơi, nhất là 6 xã phía Bắc Củ Chi và cấu trúc các đoạn hầm, địa đạo được cải tiến trở thành nơi che giấu lực lượng, khi chiến đấu có thể liên lạc, hỗ trợ nhau.  Ngày nay, địa đạo Củ Chi còn khoảng 120 km được bảo vệ và trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.

alt

Đến Địa Đạo Củ Chi ta sẽ tham quan những đâu?

Khu tái hiện Vùng giải phóng Củ Chi

Khu tái hiện Vùng giải phóng Củ Chi có diện tích 50 ha, trong quần thể của Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Công trình gồm nhiều hạng mục, tái hiện những sự kiện trong quá trình chống quân xâm lược qua nhiều giai đoạn, góp phần tạo thêm một thông tin sống động, thiết thực cho du khách về mảnh đất Củ Chi trong chiến tranh.
Du khách sẽ nhìn thấy hình ảnh của vùng ấp chiến lược, đồn bót của địch, vành đai diệt Mỹ, vùng tranh chấp giữa ta và địch...vào thời kỳ 1960 - 1964 của làng quê Củ Chi; hình ảnh sinh hoạt của quân và dân Củ Chi vào những năm 1964-1965, cảnh xây dựng chiến hào, quân dân du kích triển khai trận đánh, tập luyện quân sự, tải thương, bộ đội vượt sông, đoàn văn công biểu diễn văn nghệ...; tái hiện vùng giải phóng thời kỳ 1966-1973, quang cảnh trên mặt đất đã bị hủy diệt hoang tàn, cuộc sống sinh hoạt chuyển xuống lòng đất....
Ngoài việc xem các sự kiện được tái hiện bằng mô hình, tượng và sử dụng các hệ thống âm thanh để tạo tiếng bom, đạn, máy bay... du khách sẽ còn được tiếp xúc với những con người thật đã từng sống và chiến đấu ở Củ Chi, được nghe kể chuyện về những trận đánh, cuộc sống ở địa đạo....
Du khách sẽ cảm nhận được quá khứ của chiến tranh vừa đau thương vừa hào hùng, cảm thấy như trở về lại chiến trường xưa. Trong tương lai, du khách còn có thể dạo mát trong khu rừng đặc trưng của ba miền Bắc- Trung - Nam và tắm mình trong hồ mô phỏng biển Đông. Đến đây du khách không chỉ tìm hiểu về Củ Chi - một vùng đất chịu nhiều mất mát hy sinh trong chiến tranh mà còn hiểu về đất nước Việt Nam mến yêu.


Khám phá địa đạo

Đầu tiên quý khách sẽ được giới thiệu sơ lược về mô hình của hệ thống địa đạo. Tiếp đó bạn sẽ được sờ tận tay và thấy tận mắt và chui vào địa đạo.


Ngạc nhiên hơn nữa quý khách được ngắm nhìn bếp Hoàng Cầm. Hình ảnh bếp kháng chiến mà trước giờ ta chỉ được cảm thụ nghe qua lời thơ qua lời giảng của thấy cô giáo.


Bếp được "thiết kế" hết sức khoa học để khói bếp được "lọc" qua rất nhiều lớp, cuối cùng khi thoát ra ngoài khói chỉ còn là một làn sương mờ ảo, máy bay địch từ trên cao không thể phát hiện được. Cũng tại nhà ăn trong lòng đất, bạn sẽ được thưởng thức món cơm nắm và khoai mì, hai món ăn chính mà bộ đội ta dùng lót dạ để có sức đánh giặc...

Thăm đền Bến Dược

Bến Dược là tên gọi của vùng đất Phú Mỹ, Phú Thuận từ năm 1929, nay thuộc xã Phú Mỹ Hưng. Trước đây, nơi đây là địa điểm vượt qua sông Sài Gòn để đi qua các tỉnh Đông Nam Bộ khác. Giai thoại kể rằng, nguyên là tên Bến Vượt, nhưng do cách phát âm của người Nam bộ, đã bị biến âm, nói trại đi thành "Bến Dược".
Đền được khởi công vào ngày 19 tháng 5 năm 1993 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 103 của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên một vùng đất rộng 7 ha trong quần thể của khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. Đền khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 19 tháng 12 năm 1995 và bắt đầu đón khách trong và ngoài nước đến tưởng niệm. Đền chọn ngày 19 tháng 12 làm ngày lễ chính thức của đền, đền nằm trên một thế đất cực đẹp của vùng Củ Chi, hiện là đền tưởng niệm lớn nhất Việt Nam.

Đến đây, quý khách tham quan cổng tam quan, nhà văn bia, tháp 9 tầng và ngôi điện chính với kiến trúc truyền thống rất đẹp, hài hòa cùng thiên nhiên. Tại đây, bạn sẽ tự tay thắp lên những nén hương tưởng nhớ những người con của dân tộc đã ngã xuống trên mảnh đất Củ Chi anh hùng.

Cổng tam quan

Được thết kế theo phong cách cổ truyền của dân tộc với các hàng cột tròn, trên lợp ngói âm dương. Cổng có hoa văn, họa tiết, mái cong của những cổng đình làng nhưng được cách tân bởi những vật liệu mới. Chính giữa cổng tam quan là biển đề: Đền Bến Dược và trên các thân cột là những câu đối của nhà thơ Bảo Định Giang:
Trải tấm lòng son vì đất nước
Đem dòng máu đỏ giữ quê hương
Lòng biết công ơn nhang thơm một nén

Đời còn bóng dáng sao sáng ngàn năm
altNhà văn bia

Là một nhà vuông có hai mái, lợp ngói, ở giữa đặt một tấm bia đá cao 3m, ngang 1,7m, dày 0,25m, nặng 3,7 tấn. Tấm bia đá này được lấy từ khối đá nặng 18 tấn ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và được các nghệ nhân đẽo gọt, chạm khắc những hoa văn độc đáo của dân tộc.

Tấm bia đá khắc bài thơ của Viễn Phương , đây được xem là bản hùng ca về đất và người Củ Chi vực dậy lòng tự hào dân tộc, tự hào về quá khứ hào hùng của cha anh. Bản hùng ca giáo dục thế hệ trẻ với ngôn từ giàu sức biểu cảm, hào hùng và là một trong những bài văn bia được rất nhiều du khách khi đến nơi đều ghi chép lại.

Đền chính

Kiến trúc mang dáng dấp đền đài cổ của Việt Nam. Điện thờ bố trí theo hình chữ U: trung tâm là bàn thờ tổ quốc trang nghiêm được bố trí theo kiểu đình Việt Nam. Chính giữa có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phía trên ghi: Vì nước quên mình.
Tổ quốc ghi công
Đời đời ghi nhớ


Tháp

Thể hiện cho sự vươn lên đỉnh cao trong tương lai. Tháp có 9 tầng cao 39m, trên vách tháp có nhiều hoa văn, phù điêu thể hiện cuộc sống và chiến đấu của nhân dân Củ Chi Đất thép thành đồng.

alt

Hoa viên

Hoa viên rộng lớn là nơi sinh hoạt dã ngoại, và là không gian xanh của khu di tích.

Tượng đài sông Bến Dược

Tượng đài cao 16m, nặng 243 tấn, được làm bằng đá granit đặt giữa vườn hoa mặt hướng ra sông Sài Gòn. Biểu tượng được thể hiện qua hình tượng một giọt nước mắt, khái quát về sự đau thương mất mát của bao thế hệ người Việt Nam đã chiến đấu hy sinh để giữ gìn đất nước.

alt

Bức tranh gốm lớn nhất Việt Nam

Bức tranh gốm này gồm 3 tấm, ốp trên tường mặt ngoài của đền Bến Dược (Củ Chi) vào tháng 8/2001. Tác phẩm do các giảng viên - họa sĩ trường Đại học Mỹ Thuật TP.HCM thể hiện qua ba bức tranh tường hoành tráng, ca ngợi lịch sử khai phá, xây dựng và bảo vệ vùng đất Sài Gòn- Gia Định từ xưa đến ngày đại thắng mùa xuân 1975.
Tranh được ghép bởi các viên gạch gốm kích thước 20 x 20cm và 10 x 10cm. Bức thứ nhất diễn tả nội dung “Dân khai hoang, Thần lập xứ”, thể hiện 5 chương: chương thứ nhất: đấu tranh với thiên nhiên trong quá trình chinh phục miền đất mới; chương thứ hai là khai hoang; chương thứ ba: ở giữa là người có công mở đất: Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, bên phải mô tả sinh hoạt kinh tế: xây thành, lập chợ…, bên trái là sinh hoạt văn hóa như: đám rước, múa lân; chương thứ tư là thành quả trong cuộc sống và chương thứ năm là đấu tranh chống xâm lược.
 

alt

Không chỉ tham quan khu di tích, bạn có thể tham gia tiêu khiển bắn súng, thưởng thức những món ăn đặc sản của Củ Chi tại nhà hàng Địa đạo Củ Chi với khung cảnh thoáng mát, bên dòng sông Sài Gòn thơ mộng. Rời địa đạo Củ Chi, chắc chắn trong lòng bạn sẽ đọng lại rất nhiều cảm xúc. Đó chính là lòng cảm phục sự thông minh, linh hoạt và sáng tạo của người dân Củ Chi khi thiết kế ra hệ thống địa đạo, là cảm giác thích thú khi được làm một chú bộ đội, được bắn súng thật và hơn thế là niềm xúc động khi nghiêng mình tưởng nhớ những anh hùng đã ngã xuống cho độc lập, tự do hôm nay... Đó là những giá trị lịch sử sẽ in đậm trong lòng những ai đã từng một lần đến với địa đạo Củ Chi.

alt

Không chỉ chúng tôi mà rất nhiều du khách đến Củ Chi đều chưa hiểu khối lượng đất đào lên của hơn 250km địa đạo được chuyển đi đâu để đối phương không phát hiện ra? Ông Năm Chịa giải thích: "Với hơn 500.000 tấn bom, đạn đã trút xuống Củ Chi, tính trung bình cứ 1m2 đất nơi đây gánh chịu 3kg mảnh bom, đạn và 1,24g chất độc hóa học, trong đó chất độc đi-ô-xin… Chỗ nào ở Củ Chi cũng có hố bom, hố pháo và chính những hố bom, hố pháo ấy được quân-dân ta lợi dụng đổ đất; nếu chưa hết thì cưa những trái bom không nổ gom lại lấy thuốc, sau đó dùng dây kích nổ tạo nên những hố bom giả để đổ bằng hết số đất dư. Còn những nơi gần sông, suối thì đổ ra sông… Cứ như vậy, cả làng vừa chiến đấu, vừa đào địa đạo, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra chẳng khác gì trên mặt đất". Quả là một nét độc đáo trong nghệ thuật quân sự, một kỳ quan đánh giặc có một không hai, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của vùng "đất thép", một biểu tượng rực rỡ của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.


Món ngon Củ Chi

Củ Chi có nhiều món ngon bình dị như khoai mì, dân dã như cơm gà, cải thảo cuốn thịt gà

 

thì nổi tiếng nhất vẫn là bò tơ Xuân Đào mà bất cứ ai khi ghé qua địa danh này đều phải đến. Tại đây, có rất nhiều món ăn và tất cả đều sử dụng nguyên liệu chính là thịt bò tơ, thậm chí ngay trước quán, cũng có bán thịt bò tơ cho khách mang về nếu có nhu cầu. Trong số các món ăn tại đây thì hai món chiếm được nhiều cảm tình nhất của du khách chính là món bò tơ kho xả ăn với cơm cháy và món bò tơ nướng mọi. Chỉ cần ăn hai món này là khách đủ sức để hình dung ra sự khác nhau giữa thịt bò tơ và thịt bò bình thường như thế nào.

 


Thật là khâm phục sự sáng tạo, kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến trường kì bảo vệ giành độc lập của dân tộc. Đến nơi đây ta hiểu hết được những giá trị tốt đẹp mà mỗi người chúng ta có được trong thời bình hôm nay, từ đó phát huy hết những truyền thống quý báu của dân tộc trong công cuộc đấu tranh gìn giữ tổ quốc mãi trường tồn.

Nghỉ ngơi ở đâu?

Dntn Khách sạn Phượng Đỏ
Tl15, Ấp 1, X.tân Thạnh Tây, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Vân Giang - Cty Tnhh Vân Giang
16b Kp4 Tt.củ Chi, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Khách sạn Yến Vi
41 Đường 93, X.Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

An Lộc - Dntn Nhà Hàng Khách Sạn An Lộc
Kp4 Tt.củ Chi, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Hồng Xuân - Dntn Hồng Xuân
34a Tổ 9 Kp2 Ninh Tốn, Tt.củ Chi, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Huyền Thoại - Dntn Tmdv Huyền Thoại - CN
Tổ 3 Kp6 Nguyễn Văn Ni, Tt.củ Chi, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn khách hàng
P912, Tòa 34T Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 0983 13 88 77
Hotline: 0983 13 88 77
Điều hành

Mr Dương

0983138877

Đặt xe tại đây
Email
Phone
Hình thức
Ngày thuê
Ngày trả
Đi từ
Đi đến
Chiều đi
 khứ hồi  một chiều
Hãng
Số chỗ
Yêu cầu khác
Mã bảo vệ
Tin tức nổi bật