DU LỊCH TRÀ VINH

(Cập nhật: 4/16/2015 10:43:46 AM)

Trà Vinh được đánh giá là một trong các tỉnh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có nhiều tiềm năng tài nguyên du lịch văn hóa, sông nước, nghỉ dưỡng, tắm biển . . .phong phú và đa dạng, với nền văn hóa đặc trưng của dân tộc người Khmer ở Nam Bộ, với những ngôi chùa cổ kính nguy nghi nằm giữa những tán rừng cây cổ thụ rợp bóng mát, những lễ hội đặc trưng, cách sinh hoạt của người Khmer. Làm cho du khách quyến luyến khi đã từng một lần ghé thăm Trà Vinh.

Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Trà Vinh!

Bãi biển Ba Động
Đến đây, du khách sẽ được ngắm cảnh hoàng hôn trên biển hay bình minh vừa ló dạng, mắc võng nằm nghe rừng dương rì rào cùng gió biển... Biển Ba Động đẹp bởi vẫn còn giữ được nét hoang sơ với cát trắng nước trong, không khí trong lành và yên tĩnh.
 


Nơi đây có những đụn cát "nhấp nhô", với những hàng phi lao xanh vút và bãi cát phẳng lì trải dài đầy hấp dẫn. Nhiều công trình, hạng mục, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư phục vụ cho việc khai thác tiềm năng du lịch ở biển Ba Động như cầu Long Toàn, Kinh Xáng, bãi Đồn, phà Láng Chim...
Đây là một trong những khu du lịch hấp dẫn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Chùa Nodol

Còn gọi là chùa Cò hay chùa Giồng Lớn. Đây là ngôi chùa cổ to lớn có nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hoá Khmer ở Trà Vinh, bao gồm cổng chùa, ngôi chính điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội.
Khu vực chính điện với những mái uốn cong theo hình đuôi rồng, có những đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi Xôme và những hình tượng quen thuộc như Riehu, thần 4 mặt Mohabrom, chim thần Kâyno, Mahaknốt... Chùa được bao bọc bởi những rặng tre, hàng cây sao, dầu. Người dân quen gọi là chùa Cò vì hơn một trăm năm nay khuôn viên chùa (khoảng 3 ha) đã là nơi cư trú của hàng ngàn con chim các loại như: cò, cồng cộc, bồ câu... trong đó đông nhất là họ nhà cò với rất nhiều loại: cò trắng, cò quắm, cò đầu đỏ, cò đầu vàng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen...

Ao Bà Om

Ao Bà Om còn gọi là ao Vuông vì có hình vuông khá chuẩn, mỗi cạnh áng chừng 200m. Mặt nước ao trong và phẳng lặng.
Ao Bà Om là một thắng cảnh nổi tiếng của Trà Vinh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Xung quanh ao là gò cát cao rợp bóng cây cổ thụ sao, dầu; rất nhiều cây với phần rễ trồi lên mặt đất tạo thành những hình dạng độc đáo. Không khí quanh ao trong lành và mát mẻ. Ðến đây bạn sẽ được nghe những truyền thuyết ly kỳ và hấp dẫn về ao Bà Om.
Năm 1994, bộ Văn hóa Thông tin đã quyết định công nhận ao Bà Om là một di tích, danh thắng cấp quốc gia.

Chùa Âng

Đặc điểm: Chùa Âng là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Trà Vinh. Chùa có kiến trúc cổ, độc đáo, hài hoà trong cảnh sắc thiên nhiên. Chùa Âng đã được bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích văn hoá của quốc gia.
Cổng chùa được trang trí tượng chằn, tiên nữ, chim thần theo mô - típ truyền thống, chùa Âng có hào nước sâu bao bọc xung quanh và một tháp năm ngọn. Đây là nơi lưu giữ tro xương các vị trụ trì đã qua đời. Theo truyền thuyết, chùa Âng được xây dựng vào cuối thế kỷ 10. Nhưng qua sổ sách lưu lại, kể từ vị trụ trì đầu tiên, ngôi chùa có trước năm 1715, được trùng tu năm 1842.

Nền chùa Âng cao 2m gồm 2 bậc. Rộng nhất là ngôi chính điện, nơi tập trung các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu. Cửa chùa mở về hai hướng đông và tây. Bên ngoài, trên đầu sáu cây cột trước chính điện, có chạm khắc hình tiên nữ, chim thần. Mái chùa lợp ngói, có ba tầng, được chống đỡ bởi 12 cột bằng gỗ qúi, mái trên cùng dốc và cao hơn hai mái kia. Mỗi đầu hồi được đóng kín bằng một tấm gỗ hình tam giác, chạm khắc hình vị chủ thiên đội mâm và hoa hướng dương tinh xảo. Các diềm mái có hình rồng cách điệu, đầu chúc xuống, thân soãi theo dốc mái. Các vẩy uốn cong ngược lên làm cho dáng mái chùa như cao hơn.
Bên trong chính điện là gian phòng thờ Phật Thích ca, cũng là nơi tiến hành các nghi thức tôn giáo của Phật giáo Nam tông. Bệ thờ Phật rộng gần 30m² gồm bốn bậc. Tượng Phật chính cao 2,1m. Xung quanh có 50 tượng Phật khác nhỏ hơn (bằng đá hoặc gỗ). Ba phía vách chính điện có hàng chục tranh vẽ cuộc đời đức Phật. Trần chính điện được trang trí bốn bức bích họa lớn theo chủ đề: Phật đản sinh, xuất gia, đắc đạo, nhập niết bàn.
Với ưu thế giao thông thuận lợi, chùa Âng lại nằm liền kề Nhà bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer và ao Bà Om, tạo thành một quần thể di tích thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Chùa Hang

Là ngôi chùa Khmer cổ, toạ lạc trên mảnh đất rộng 10 ha, có nhiều cây cổ thụ và là nơi hội tụ của nhiều loại chim.
Chùa Hang là một trong những chùa đẹp nhất ở tỉnh Trà Vinh.
Từ thị xã Trà Vinh đi 5km theo hướng nam, qua cống ngăn mặn Tầm Phương du khách sẽ đến chùa Hang. Chùa còn có tên là Mồng Rầy (Kamponyixprdle), nhưng người dân ở đây quen gọi là chùa Hang vì kiến trúc cổng chùa giống cái Hang. Khuôn viên chùa rộng, một nửa diện tích là rừng tự nhiên, cây cao rậm rạp, là nơi hội tụ của nhiều loài chim. Cổng chính hướng ra phía bờ sông, cổng phụ xây dựng vòm cuốn, tường rất dày. Hai bên cổng chính là hai tượng Yak to bằng người thật. Yak là chằn tinh, mắt lồi, nanh dài, mặc áo giáp, cầm gậy, rất hung ác nhưng được Phật cải hóa, cho làm bảo vệ.
Vai trò của chùa trong sóc (làng) rất quan trọng, nhà chùa đảm nhiệm phần giáo dục đạo đức và bảo tồn truyền thống văn hóa nghệ thuật. Thanh niên Miên có vài năm tu ở chùa mới kể như thành nhân, một điều kiện để dễ kiếm vợ. Trong khuôn viên chùa có trường học cho trẻ em rất qui mô. Trong chùa còn có khoảng hai chục nhà sàn nhỏ, mỗi nhà chỉ vừa đủ chỗ cho một người, là nơi để đàn ông Miên vào mỗi người một nhà, ở lại cả tháng để cầu nguyện và làm trong sạch linh hồn.
Sân Chùa Hang trước kia có đàn dơi đông vô kể, Tết Mậu Thân (1968) một quả bom rơi trúng chùa, 62 người chết, 57 người bị thương, chùa hư hại nặng, đàn dơi khiếp đảm bay mất. Ngày nay đàn cò đã trở về cả ngàn con, mỗi chiều đậu trắng cây, có ngày chùa nhặt vài chục cò con, các sư nuôi cho cứng cáp rồi thả. Chỉ riêng đàn dơi là mất tích hẳn.

Ăn gì khi tới Trà Vinh?

Bún nước lèo
Là món đặc sản phổ biến số một Trà Vinh, Bún nước lèo còn thể hiện sự giao lưu văn hóa, tình đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc Trà Vinh. Nó được người Việt chế biến từ mắm Pròhốc của người Khmer, có thêm món thịt heo quay của người Hoa.  Vì điều đó mà người Trà Vinh luôn tự hào hương vị hòa quyện thân thương quê nhà...

Dừa sáp
Món đặc biệt thứ hai phải kể ngay là dừa sáp. Nó đặc biệt đến mức, trái dừa sáp bây giờ giá dao động từ một trăm năm mươi ngàn đến ba trăm ngàn cho một trái. Nó đặc biệt là vì chỉ duy nhất một huyện Cầu Kè Tỉnh Trà Vinh trồng được. Trái dừa sáp trông bình thường như bao trái dừa bình thường khác nhưng khi bổ ra bên trong cơm dừa đặc quánh như sáp. Cơm dừa sáp có tỷ lệ tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến các thức uống giải khát như sinh tố rất ngon.

Cớm dẹp
Làng cốm dẹp Ba So (Xã Nhị Trường, Cầu Ngang) gồm 60 hộ dân Khmer làm nghề. Cốm dẹp Ba So làm từ nếp mùa, thơm ngon, sản xuất quanh năm với sản lượng lớn và ổn định, trở thành món ăn đặc sản cung cấp cho các thị trường khắp Nam bộ. Món chuối chưng, cốm dẹp được ưa chuộng và thường xuyên là món ăn nhẹ trong ngày hội Ok Om Bok.


Tôm khô Vĩnh Kim
Tôm khô Vinh Kim (xã Vinh Kim, Cầu Ngang) được chế biến từ con Tép bạc đất đặc hữu vùng nước lợ (nhất Vinh Kim, nhì Hậu Bối ) trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng nhưng ngon nhất, uy tín nhất vẫn là “Tôm khô bà Hai Khâm”. Tôm khô bà Hai Khâm đều, thân đỏ au, khô chắc có chất lượng vượt  trội so với sản phẩm cùng loại từ các địa phương khác.

Bánh tét Trà Cuôn
Nổi tiếng với thương hiệu bánh Tét Hai Lý. Bánh tét Trà Cuôn được gói khéo léo, hương vị thơm ngon, có thể bảo quản dài ngày thường được du khách chọn làm quà tặng người thân sau mỗi chuyến đến Trà Vinh. Ngoài ra, còn có món bánh tét cốm dẹp của người Khmer vô cùng độc đáo, nhưng lại ít được người dân tộc bán rộng rãi,nên việc phổ biến nó là một điều còn khó khăn.


 

Một vòng quanh những đặc sản Trà Vinh, hương vị hòa quyện thêm say nồng yêu mến miền đất thân thương phải không anh? Đấy là em chỉ giới thiệu tóm lượt về những món ăn nổi tiếng thôi đấy, ngoài ra còn có bánh canh Bến Có, bánh tráng Trà Vi, nước mắm Rươi...  Miền đất này có người con gái đang dành cho anh một tình yêu trọn vẹn. Say hương vị rượu trắng Xuân Thạnh, say những món ăn dân dã, và cả say tình với vị ngọt đôi môi.... Điều đó chắc chắn sẽ níu giữ chân anh nơi miền đất ngọt lành của tình yêu thăng hoa chấp cánh. Để một ngày không xa... Cô con gái miền Tây sẽ mặc trên người chiếc váy cưới tinh khôi ...

Nghĩ ở đâu?

Khách sạn Cửu Long
Địa chỉ: 999 Nguyễn Thị Minh Khai, Tx. Trà Vinh, Trà Vinh
Khách sạn Thanh Trà
Địa chỉ: 1 Phạm Thái Bường, P.3, Tp.Trà Vinh, Trà Vinh
Khách sạn Palace 1 Trà Vinh
Địa chỉ: 3 Lê Thánh Tôn, P.2, Tp.Trà Vinh, Trà Vinh
Khách sạn Gia Hòa 1
Địa chỉ: 75 Nguyễn Thị Minh Khai, P.7, Tp.Trà Vinh, Trà Vinh
Khách sạn Lưu Luyến
Địa chỉ: 16 Nguyễn Thị Minh Khai, P.7, Tp.Trà Vinh, Trà Vinh
Khách sạn Hoàn Mỹ
Địa chỉ: 105a Nguyễn Thị Minh Khai, P.7, Tp.Trà Vinh, Trà Vinh

Tư vấn khách hàng
P912, Tòa 34T Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 0983 13 88 77
Hotline: 0983 13 88 77
Điều hành

Mr Dương

0983138877

Đặt xe tại đây
Email
Phone
Hình thức
Ngày thuê
Ngày trả
Đi từ
Đi đến
Chiều đi
 khứ hồi  một chiều
Hãng
Số chỗ
Yêu cầu khác
Mã bảo vệ
Tin tức nổi bật